Lợi ích của việc điều trị ung thư phụ khoa với phương pháp phẫu thuật bảo tồn

Biện pháp điều trị bảo tồn trong điều trị ung thư có thể đã được nói đến trong nhiều năm mới đây tại Việt Nam, tuy vậy vẫn chưa được áp dụng nhiều, đặc biệt trong điều trị ung thư phụ khoa.
Tại Châu Á, Giáo sư (GS) Tay, Chủ tịch Hội đồng Ung thư phụ khoa, Liên đoàn Châu Á Thái Bình Dương là một trong số những người tiên phong trong việc phát triển điều trị bảo tồn trong điều trị ung thư phụ khoa.
(Giáo sư Tay Eng Hseon Giám đốc Y khoa, Trung tâm ung bướu, bệnh viện Quốc tế HẠNH PHÚC).

Cắt bỏ cổ tử cung song vẫn bảo tồn tử cung

Bệnh nhân tên Banker Lisa Guit, người Scotrland. Vào năm 2008, lúc mới 29 tuổi, cô Guit được chân đoán xác định bị mắc ung thư cổ tử cung khi vừa đính hôn. Tế bào ung thư vào thời điểm đó đã di căn tới hạch bạch huyết nên cô bắt buộc phải làm xạ trị, đồng nghĩa với việc nguy cơ cao cô sẽ không còn khả năng thụ thai. Nhưng điều rất may mắn đã đến khi cô thuộc 5% phụ nữ vẫn có lại kinh nguyệt sau xạ trị.

Chừng hơn một năm sau, tế bào tiền ung thư lại xuất hiện ở cổ tử cung. Lúc này, cô Guit tham khảo và quyết tâm nhờ đến GS Tay phẫu thuật mong giữ lại được tử cung.
“Vớingười bệnh đã có xạ trị, chúng tôi thường không chỉ định loại phẫu thuật này vì nó sẽ gia tăng tính phức tạp. Sau xạ trị, các mô thường trở nên cứng, khó cắt và nguy cơ biến chứng cao.”,GS Tay phát biểu ở một cuộc họp báo tại Singapore. Tuy vậy, do bệnh nhân vẫn muốn bảo tồn khả năng làm mẹ, và bản thân cũng đã tìm hiểu kỹ về phương pháp chữa trị nên cuộc phẫu thuật đã được diễn ra sau đó.

Ca phẫu thuật kéo dài 4,5 giờ, GS Tay đã cắt đi hoàn toàn phần tế bào ung thư nơi cổ tử cung,song vẫn giữ lại được bộ phận phía trên tử cung nơi trứng sẽ làm tổ về sau. Sau đó âm đạo được nối vào tử cung, trong khi đó giữ lại được những mạch máu nuôi dưỡng tử cung. Bốn ngày sau, cô đã ra viện. Và một lần nữa điều kỳ diệu lại đến, đáp lại mong ước mãnh liệt của người phụ nữ khát khao làm mẹ, Guit có kinh nguyệt 10 ngày sau khi phẫu thuật. Hiện tại, cô đang đợi chờ thiên thần bé nhỏ thông qua việc thụ tinh ống nghiệm.

Phẫu thuật bảo tồn buồng trứng

Đây là trường hợp của một bệnh nhân nhi 12 tuổi tại Việt Nam. Đầu năm 2012, em bị huyết máu bất thường nơi vùng kín và được gia đình đưa đi thăm khám. Kết quả sinh thiết xác định em đã bị ung thư cổ tử cung. Tháng 5/2012, gia đình đã đưa em đến tại Bệnh viện Quốc tế HẠNH PHÚC. Ở đây, em đã được GS Tay thăm khám. Đây là một trường hợp rất hiếm bởi bệnh nhân còn rất nhỏ tuổi và tế bào ung thư cũng đã phát triển khá lớn.

Vì vậy, GS Tay cho rằng phải có một phương pháp chữa trị hoàn toàn khác bởi vì bệnh nhân còn cả tương lai phía trước.
Tháng 6/2012, em bắt đầu thực hiện hóa trị để thu nhỏ khối u. Hai tháng sau đó, GS Tay đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bóc tách toàn bộ những tế bào ung thư. Thêm một số lần xạ trị sau đó, em đã không còn xuất hiện các tế bào ung thư. Đối vớitrường hợp này, GS Tay đã giữ lại buồng trứng cho bệnh nhân bằng cách treo lên cao từ đó không bị ảnh hưởng bởi quá trình xạ trị. Hiện nay em đã hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Nguồn :http://goo.gl/87WCuz